Chat hỗ trợ
Chat ngay

9 Mẹo Và Thủ Thuật Miễn Phí Để Thử Trong Windows 10

Những tính năng thú vị trong windows này đã có bên trong máy tính của bạn. Đây là cách sử dụng những thủ thuật windows 10 đó

Hệ điều hành windows 10 này có nhiều tính năng được thiết kế để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy thử những mẹo và thủ thuật windows 10 này, bao gồm hướng dẫn từng bước về cách bật chúng. Và đừng lo lắng, bạn không thể phá vỡ bất cứ điều gì!

Xem thêm >> KHẮC PHỤC KHÔNG THỂ NHẬP VÀO THANH TÌM KIẾM VÀ THANH WIFI

Xem thêm >> Chia Sẻ Key Win & Office Bản Quyền Miễn Phí

Truy cập các ứng dụng, dịch vụ được bảo vệ bằng mật khẩu nhanh hơn

Thủ thuật windows 10 đầu tiên đó là Windows Hello là cách nhanh hơn và an toàn hơn để đăng nhập vào thiết bị Windows 10 của bạn và truy cập vào bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến nào được bảo vệ bằng mật khẩu. Nó sử dụng một cái gì đó độc đáo về bạn, chẳng hạn như dấu vân tay hoặc khuôn mặt của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng số nhận dạng cá nhân (PIN) an toàn nếu bạn không có máy ảnh hoặc đầu đọc dấu vân tay.

Đây là cách thiết lập nó.

1. Đi tới Start menu, trông giống như một cửa sổ bốn ngăn có góc cạnh, ở dưới cùng bên trái của màn hình.

2. Chọn Settings | Accounts | Sign-in options.

3. Trong Manage how you sign into your device, hãy chọn một mục Windows Hello để thêm, thay đổi hoặc xóa.

Lưu ý: Không phải tất cả các thiết bị Windows 10 đều tương thích.

Kéo hai ứng dụng cạnh nhau

Thủ thuật Windows 10 này sẽ giúp bạn dễ dàng mở nhiều cửa sổ trên màn hình, vì vậy bạn có thể duyệt web trên một nửa trong khi phát video ở nửa còn lại. Bằng cách “snapping” hoặc khóa chúng vào vị trí, bạn sẽ không có cửa sổ chồng chéo.

Để chụp bằng chuột:

1. Nhấp và giữ thanh tiêu đề của cửa sổ bạn muốn chụp, chẳng hạn như trình duyệt web.

2. Kéo nó sang trái hoặc phải đến một trong các cạnh của màn hình. Đường viền cho biết vị trí và hình dạng của cửa sổ sau khi bạn thả nó xuống.

3. Hãy buông ra và nó sẽ được gắn vào đúng vị trí. Bây giờ hãy nhấp vào một trong các cửa sổ đang mở khác, mà bạn sẽ thấy dưới dạng hình thu nhỏ và nó sẽ lấp đầy nửa còn lại của màn hình.

Bạn cũng có thể chụp các cửa sổ thành các phần tư. Để thoát khỏi chế độ đó, thu nhỏ cửa sổ bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu trừ (-)  ở góc trên bên phải của ba biểu tượng, làm cho nó toàn màn hình bằng cách nhấp vào square maximize icon hoặc gần các chương trình hoàn toàn bằng cách nhấp vào X .

Để chụp bằng bàn phím, hãy chọn cửa sổ bạn muốn chụp và nhấn đồng thời phím logo Windows mũi tên trái hoặc phím logo Windowsmũi tên phải để chụp cửa sổ vào phía bạn muốn trên màn hình.

Tùy chỉnh giao diện của Windows 10

tuy-chinh-giao-dien-windows-10

Bạn có thể làm cho giao diện của Windows 10 hoạt động tốt hơn cho mình theo một số cách.

Để điều chỉnh kích thước của văn bản:

1.  Chọn nút Start , sau đó chọn Settings | Ease of Access | Display.

2.  Sử dụng thanh trượt bên dưới Make text bigger để phóng to văn bản trên màn hình của bạn. Hoặc chọn một tùy chọn từ menu thả xuống bên dưới Make everything bigger để thay đổi kích thước của tất cả các phần tử trên màn hình của bạn.

Nếu bạn không thấy đủ độ tương phản giữa các thành phần trên màn hình, hãy thử sử dụng chủ đề có độ tương phản cao. Chọn nút Start , sau đó chọn Settings | Ease of Access | High contrast và nhấp vào nút bật / tắt bên dưới Turn on high contrast.

Để làm cho các ứng dụng trong menu Bắt đầu của bạn xuất hiện lớn hơn, hãy nhấp chuột phải hoặc chạm và giữ ô ứng dụng bạn muốn thay đổi kích thước, chọn Resize và chọn kích thước bạn muốn.

Để xem con trỏ chuột rõ hơn, hãy chọn nút Start, sau đó chọn Settings | Ease of Access | Mouse pointer và chọn các tùy chọn phù hợp nhất với bạn.

Bằng cách thêm “pointer trails”, bạn có thể thấy vị trí con chuột của bạn đang di chuyển trên màn hình.

1. Chọn nút Start, sau đó chọn Settings | Devices | Mouse | Additional mouse options.

2. Trong cửa sổ Mouse properties, chọn Pointer options tab | Display pointer trails | OK.

Windows 10 cũng cho phép bạn phóng to màn hình của mình để xem các từ và hình ảnh tốt hơn. Để mở nhanh Kính lúp, hãy nhấn  phím logo Windowsdấu cộng (+) . Khi Kính lúp đang mở, hãy sử dụng  phím logo Windows  và  dấu cộng (+)  hoặc phím logo Windowsdấu trừ (-) để phóng to hoặc thu nhỏ. Để đóng Kính lúp, hãy nhấn  phím logo WindowsEsc.

Sử dụng Cortana, trợ lý cá nhân của Microsoft

cortana-windows-10

Cortana là trợ lý kỹ thuật số của Microsoft giúp bạn thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Hãy nghĩ về cô ấy giống như  Alexa của Amazon, Siri của Apple hoặc Trợ lý Google  nhưng lại được đưa vào Windows 10.

1. Kích hoạt Cortana bằng cách chạm hoặc nhấp vào Start | Cortana.

2. Chọn Use Cortana. Nhấp vào Yes nếu bạn muốn bật giọng nói, viết tay (hỗ trợ bút kỹ thuật số) và cá nhân hóa nhập liệu. Điều này giúp Cortana hiểu bạn hơn và có thể giúp cô ấy hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Bạn cũng có thể chọn No thanks nếu bạn không muốn bật tính năng này.

3. Cortana hiện nằm trên thanh tác vụ của bạn ở cuối màn hình. Bạn có thể đánh thức cô ấy bằng cách nói “Hey, Cortana” nếu bạn đã bật điều đó hoặc bằng cách nhấp vào biểu tượng Cortana trên thanh tác vụ, trông giống như một vòng tròn và ở bên phải của cửa sổ tìm kiếm.

Sau khi bạn đánh thức cô ấy, hãy thử hỏi, “What can you do?”

Cortana có thể giúp quản lý lịch của bạn và cập nhật lịch biểu của bạn, tham gia cuộc họp trong Microsoft Teams hoặc tìm hiểu cuộc họp tiếp theo của bạn với ai, tạo và quản lý danh sách, đặt lời nhắc và báo thức cũng như tìm sự kiện, định nghĩa và thông tin khác.

Lưu ý:  Cortana yêu cầu quyền  theo dõi hoạt động của bạn  để nó có thể hữu ích và Microsoft gây khó khăn cho việc vô hiệu hóa hoàn toàn Cortana sau khi bạn đã bật nó. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không bận tâm đến việc theo dõi đó.

Sử dụng OneDrive miễn phí để lưu tệp

OneDrive là dịch vụ đám mây của Microsoft, một kho dữ liệu trực tuyến, để lưu trữ các tệp bên ngoài. Điều đó giúp chúng không biến mất nếu ổ cứng máy tính của bạn có vấn đề hoặc máy tính của bạn bị hư hại trong hỏa hoạn hoặc thảm họa khác. Ngoài ra, bạn có thể truy cập các tệp và thường chạy chúng trên đám mây. Và bạn có thể cộng tác với những người khác ở nơi khác trong thời gian thực.

Microsoft cung cấp cho bạn 5 gigabyte (GB) dung lượng lưu trữ miễn phí. Nhưng người dùng Microsoft 365, trả cho các gói bắt đầu từ 69 đô la một năm, nhận được khoảng 1.000 GB dung lượng lưu trữ OneDrive. Microsoft 365 bao gồm Excel, Outlook, PowerPoint và Word. Bạn có thể mua thêm dung lượng lưu trữ trực tuyến.

Windows 10 tích hợp OneDrive, vì vậy bạn có thể kéo và thả giữa các thư mục cục bộ và OneDrive trong Windows Explorer, như thể tất cả chúng được lưu trữ trên máy tính của bạn. Cần có kết nối Internet.

Dừng nhập và bắt đầu đọc chính tả

trick-windows-10

Thủ thuật windows 10 tiếp theo, Thay vì ghi chú hoặc viết ra giấy, bạn có thể nói chuyện với PC của mình. Bạn cũng có thể điều khiển máy tính của mình bằng cách nói chuyện với nó, chẳng hạn như khởi động chương trình, mở menu và nhấp vào các nút.

1. Loại Speech trong cửa sổ tìm kiếm bên cạnh biểu tượng Start. Nhấn Enter hoặc nhấp vào nút có nội dung Windows Speech Recognition | Next.

2. Chọn loại micrô bạn đang sử dụng, chẳng hạn như tai nghe, micrô để bàn hoặc có thể là loại được tích hợp sẵn trong máy tính. Nhấp vào Next.

3. Xem qua lời nhắc, tiến hành kiểm tra âm thanh ngắn, sau đó đảm bảo nút chuyển đổi được đặt thành On bên cạnh Dictate text and control your device using your voice.

4. Đặt con trỏ của bạn vào bất kỳ trường văn bản nào, trực tiếp trong Windows 10 hoặc trong một ứng dụng như Microsoft Word. Nhấn phím logo WindowsH và bắt đầu nói vào micrô của máy tính của bạn.

Quay lại các hoạt động trước đây với Dòng thời gian

task-view-windows

Với Dòng thời gian của Windows 10, bạn có thể nhanh chóng quay ngược thời gian để truy cập các tệp và phương tiện mà bạn đã làm việc trước đó. Cho dù bạn bắt đầu viết tài liệu từ hôm qua hay bạn muốn xem video từ tối đa 30 ngày trước, Dòng thời gian giúp bạn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

1. Nhấp vào Task view icon trong thanh tác vụ ở cuối màn hình, ở bên phải cửa sổ tìm kiếm, để xem tất cả các hoạt động gần đây của bạn. Hoặc mở Task view bằng cách nhấn phím logo WindowsTab .

2. Xem ảnh chụp nhanh của các hoạt động có liên quan nhất dưới dạng cửa sổ nhỏ mà bạn có thể chạm hoặc nhấp vào trong chế độ xem mặc định. Ngoài ra, bạn có thể trượt thanh cuộn ở bên phải để quay lại các hoạt động trước đây. Bạn cũng có thể chọn những gì bạn đang làm trong Microsoft Edge hoặc Office 365 trên thiết bị iOS hoặc Android của mình.

3. Không thể tìm thấy chính xác hoạt động bạn đang tìm kiếm trong chế độ xem mặc định? Tìm kiếm bằng các từ khóa có liên quan ở góc trên bên phải.

Để đóng tính năng này, hãy nhấn vào phím Escape (esc) ở phía trên bên trái trên bàn phím của bạn cho đến khi bạn đã lùi lại và quay lại màn hình trước đó.

Chia sẻ tệp với các thiết bị lân cận

nearby-sharing-windows-10

Bạn có thể chia sẻ ngay lập tức các tệp như tài liệu, ảnh, video và trang web với các thiết bị Windows 10 lân cận khác qua Bluetooth hoặc Wi-Fi. Để bật  tính năng Nearby sharing:

1. Nhập Nearby vào hộp tìm kiếm ở cuối màn hình của bạn

2. Nhấn hoặc nhấp vào Nearby sharing settings và chọn nút chuyển đổi để bật tính năng này.

3. Bây giờ chọn chia sẻ hoặc nhận nội dung từ Everyone nearby hoặc My devices từ menu thả xuống. Theo mặc định, các tệp được chia sẻ mà bạn nhận được sẽ được đưa vào thư mục Tải xuống, nhưng bạn có thể thay đổi đích.

Chia sẻ nội dung khi bạn đang ở trong một ứng dụng được hỗ trợ như File Explorer, Microsoft Edge hoặc Photos bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn Share. Bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị trong phạm vi Bluetooth đã bật tính năng Nearby Sharing. Người nhận sẽ được thông báo trong Trung tâm hành động và được nhắc chấp nhận hoặc từ chối.

Xem các ứng dụng, tệp của bạn đang chiếm dung lượng nào

Thủ thuật windows 10 cuối cùng, nếu bạn sắp hết bộ nhớ hoặc thấy PC của mình chậm hơn một chút trong những ngày này, Windows 10 sẽ giúp bạn dễ dàng xem ứng dụng nào đã được cài đặt – và xóa chúng, nếu muốn.

1. Nhấp vào nút Start, sau đó  nhấp vào Settings | System | Storage. Hoặc nhập Storage trong cửa sổ tìm kiếm ở cuối màn hình của bạn.

2. Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn tìm kiếm. Ổ cứng bên trong máy tính của bạn có thể là ổ C: của bạn.

Bạn sẽ thấy một bản tóm tắt về những gì đang chiếm dung lượng với thủ phạm lớn nhất rất có thể là khu vực Apps & features. Nhấn vào nó để xem những gì đang được sử dụng. Có thể chọn một trò chơi bạn chưa chơi kể từ năm 2018 và chọn gỡ cài đặt nó.

Các phần khác bao gồm  MailDocuments và Temporary files. Đảm bảo sao lưu tệp vào ổ USB, ổ cứng ngoài hoặc OneDrive trước khi bạn xóa chúng khỏi PC của mình.

Bạn cũng có thể nhấp để chuyển đổi trên Storage Sense , tính năng này sẽ thường xuyên xóa Thùng rác và các tệp tạm thời của bạn và cho bạn biết nếu bộ nhớ sắp hết.

 

5/5 - (1 bình chọn)