Chat hỗ trợ
Chat ngay

Top 7 Mẹo Để Làm Việc Với Công Thức Excel 2016, 2019

meo-huong-dan-thu-thuat-tin-hoc-van-phong

Top 7 Mẹo Để Làm Việc Với Công Thức Excel 2016, 2019

Một số yếu tố có thể giúp bạn làm việc hiệu quả nhất có thể khi viết và sửa các công thức Excel. Bạn có thể xem tất cả các công thức của mình cùng một lúc và sửa từng lỗi một. Bạn có thể sử dụng các trình hướng dẫn bổ trợ để giúp viết các hàm. Dưới đây là 7 mẹo để làm việc với Excel mới nhất.

Ưu tiên toán tử chính

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc viết công thức là xác định chính xác các toán tử. Điều này liên quan đến các toán tử trong toán học, như cộng trừ nhân chia.

Mức độ ưu tiên của toán tử – thứ tự thực hiện các thao tác – có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả.

Ví dụ, công thức = 1 + 2 x 10 bằng 21. Nếu bạn nghĩ nó phải bằng 30 thì bạn nên ….! Kết quả chỉ là 30 khi = (1+2) x 10.

Hiển thị công thức

Trong trường hợp bạn không để ý, thật khó để xem các công thức của bạn mà không vô tình chỉnh sửa chúng. Đó là bởi vì bất kỳ lúc nào bạn ở chế độ “chỉnh sửa” và ô hiện hoạt có công thức, công thức có thể kết hợp địa chỉ của bất kỳ ô nào khác mà bạn nhấp vào. Điều này hoàn toàn làm mọi thứ rối tung lên.

Sẽ không dễ dàng nếu bạn chỉ có thể nhìn vào tất cả các công thức của mình?. Nhấp vào File ở trên cùng bên trái của không gian làm việc Excel, nhấp vào Options, nhấp vào tab Advanced và cuộn xuống phần Display options for this worksheet.

7-meo-lam-viec-voi-cong-thuc-excel-1

Lưu ý: hộp kiểm Hiển thị công thức trong ô thay vì kết quả được tính toán của chúng. Hộp này cho Excel biết rằng đối với bất kỳ ô nào có công thức sẽ hiển thị chính công thức đó thay vì kết quả được tính toán. Hình sau đây cho thấy một trang tính hiển thị các công thức. Để trở lại chế độ xem bình thường, hãy lặp lại các bước này và bỏ chọn tùy chọn. Tùy chọn này giúp bạn dễ dàng xem tất cả các công thức là gì!

7-meo-lam-viec-voi-cong-thuc-excel-2

Xem thêm >> Cách Sửa Lỗi Dấu Ngoặc Kép Trong Word 2016, 2019

Xem thêm >> Excel – Tách dữ liệu ngăn cách bởi dấu phẩy ra nhiều ô

Sử dụng tham chiếu tuyệt đối

Nếu bạn định sử dụng cùng một công thức cho một loạt ô, chẳng hạn như những ô đi xuống một cột, thì phương pháp tốt nhất là viết công thức một lần và sau đó kéo nó xuống các ô khác bằng cách sử dụng chốt điền. Vấn đề là khi bạn kéo công thức đến các vị trí mới, mọi tham chiếu tương đối sẽ thay đổi.

Thông thường, khi có một cột dữ liệu và một cột công thức liền kề, mỗi ô trong cột công thức đề cập đến hàng xóm của nó trong cột dữ liệu. Nhưng nếu tất cả các công thức đều tham chiếu đến một ô không liền kề, thì mục đích thường là để tất cả các ô công thức tham chiếu đến một tham chiếu ô không thay đổi. Làm cho điều này hoạt động chính xác bằng cách sử dụng một tham chiếu tuyệt đối cho ô.

Ví dụ, không viết thế này:

=A4x(B4+A2)

Viết nó theo cách này thay thế:

=A4x(B4+$A$2)

Bằng cách này, tất cả các công thức đều tham chiếu A2 cho dù bạn sao chép chúng ở đâu, thay vì tham chiếu đó chuyển thành A3 và A4,…

Dùng Data Validation

Trên tab Data, trong phần Data Tools, chọn Data Validation. Data Validation cho phép bạn áp dụng quy tắc cho một ô (hoặc các ô) sao cho mục nhập phải tuân thủ quy tắc. Ví dụ: một ô có thể được đặt để chỉ chấp nhận một mục nhập số nguyên từ 50 đến 100.

7-meo-lam-viec-voi-cong-thuc-excel-3

Khi mục nhập không vượt qua quy tắc, một thông báo sẽ được hiển thị.

7-meo-lam-viec-voi-cong-thuc-excel-4

 

Sửa công thức

Giả sử rằng trang tính của bạn có một số lỗi. Trên tab Formulas trong phần Formula Auditing là nút Error Checking. Nhấp vào nút sẽ hiển thị hộp thoại Kiểm tra Lỗi, hiển thị ở đây. Đó là, hộp thoại xuất hiện nếu trang tính của bạn có bất kỳ lỗi nào. Nếu không, nó chỉ bật lên một thông báo rằng việc kiểm tra lỗi đã hoàn tất.

7-meo-lam-viec-voi-cong-thuc-excel-7

Hộp thoại Kiểm tra Lỗi cũng có nút Tùy chọn. Nhấp vào nút sẽ mở tab Công thức của hộp thoại Tùy chọn Excel. Trên tab Công thức, bạn có thể chọn cài đặt và quy tắc về cách nhận dạng và kích hoạt lỗi.

Dùng Formula Auditing

Làm cách nào để bạn có thể theo dõi các tham chiếu công thức đến và đi đến đâu?

Sử dụng các công cụ kiểm tra công thức, đó là cách! Trên tab Formula chọn Formula Auditing. Trong phần này là các nút khác nhau kiểm soát khả năng hiển thị của các mũi tên theo dõi kiểm tra.

7-meo-lam-viec-voi-cong-thuc-excel-5

Thanh công cụ kiểm tra công thức có một số tính năng cho phép bạn duyệt qua các công thức của mình. Bên cạnh việc hiển thị các mũi tên theo dõi, thanh công cụ cũng cho phép bạn kiểm tra lỗi, đánh giá công thức, kiểm tra dữ liệu không hợp lệ và thêm nhận xét vào trang tính.

Sử dụng định dạng có điều kiện

Cũng giống như hàm IF trả về một giá trị nhất định khi điều kiện đối số đầu tiên là đúng và một giá trị khác khi điều kiện đó là sai, định dạng có điều kiện cho phép bạn áp dụng một định dạng nhất định cho một ô khi điều kiện là đúng. Trên tab Trang đầu trong phần Kiểu là một trình đơn thả xuống với nhiều tùy chọn định dạng có điều kiện.

Hình này cho thấy một số giá trị đã được xử lý bằng định dạng có điều kiện. Định dạng có điều kiện cho phép bạn đặt điều kiện và chọn định dạng được áp dụng khi điều kiện được đáp ứng. Ví dụ: bạn có thể chỉ định rằng ô được hiển thị in nghiêng đậm khi giá trị mà nó chứa lớn hơn 100.

7-meo-lam-viec-voi-cong-thuc-excel-6

Các điều kiện được đặt ra như các quy tắc. Các loại Quy tắc là

 • Định dạng tất cả các ô dựa trên giá trị của chúng.
 • Chỉ định dạng các ô có chứa. . . .
 • Chỉ định dạng các giá trị được xếp hạng trên cùng hoặc dưới cùng.
 • Chỉ định dạng các giá trị trên hoặc dưới trung bình.
 • Chỉ định dạng các giá trị duy nhất hoặc trùng lặp.
 • Sử dụng công thức để xác định ô cần định dạng.

Khi điều kiện là đúng, định dạng có thể kiểm soát những điều sau:

 • Borders
 • Cài đặt font chữ (style, color, bold, italic, …)
 • Tô màu (màu nền hoặc mẫu của ô)

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài mẹo excel, vui lòng để lại ý kiến ​​của bạn. Tôi rất vui được giải thích chi tiết hơn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì tất cả các phản hồi và hỗ trợ của bạn!

 • Để xem thêm các bài viết hay về Tin học văn phòng truy cập: Tại đây
 • Để xem thêm các bài viết hay về Photoshop truy cập: Tại đây
 • Để xem thêm các bài viết hay về Đồ hoạ Autocad truy cập: Tại đây
 • Để nhận tài nguyên tổng hợp truy cập: Tại đây

 

 

5/5 - (1 bình chọn)